Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục?

15/12/2019 |

 

Hầu hết các chuyên gia trong ngành cho rằng, nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 sẽ có dấu hiệu khả quan hơn năm 2019 nhưng lại không ai trả lời rõ được rằng, khi nào nguồn cung thị trường mới quay trở lại.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục?

Rõ ràng, nguồn cung thị trường BĐS trên cả nước đang có dấu hiệu giảm tốc mặc dù theo các chuyên gia, nhu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện quan tâm hiện nay là đến khi nào nguồn cung mới thực sự trở lại?

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, việc chính quyền rà soát đất đai đã ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các tỉnh lân cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu lạc quan khi mà chính quyền công bố một số dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, đủ điều kiện bán hàng. Đó được xem là một nỗ lực từ phía chính quyền. “Còn cụ thể về thời điểm nguồn cung phục hồi trở lại thì còn phụ thuộc phần lớn vào cơ quan nhà nước, chưa thể biết rõ thời điểm”, ông Lâm khẳng định.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này hiện nay nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường BĐS Tp.HCM khá nhiều.

 Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao giờ nguồn cung BĐS mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới phục hồi, TS Võ Trí Thành cùng quan điểm: Không thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay trở lại, nhưng tôi cho rằng năm 2020 các phân khúc khó đột biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. “Việc nguồn cung phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá BĐS; pháp lý dự án, quy trình thanh tra; quy hoạch đô thị”, ông Thành nhấn mạnh.

https://tiepthibatdongsan.vn

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi lo lắng. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% nhu cầu. Như vậy, nhu cầu về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách phát triển cần coi BĐS là một phần kinh tế của địa phương chứ không đơn thuần chỉ là nơi cư trú cho người dân. Nếu cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% nhu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Điều chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, cân đối cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu tư thì mới khắc phục được tình trạng thiếu cung như hiện nay”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo đại diện CBRE Việt Nam, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại với điều kiện pháp lý dự án được tháo gỡ.

Tuy vậy, bản thân thị trường BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong giai đoạn sắp tới. Cụ thể, giá nhà đất quận 1 được khảo sát dao động từ 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực quận 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Điều này khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường.

Kèm theo đó, các vấn đề hạ tầng, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động mua bán các dự án “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến nhiều thách thức.

“Để nguồn cung thị trường phục hồi trở lại thì trước tiên phải tháo bỏ được những rào cản, thách thức đang diễn biến trên thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Hạ Vy

Theo Trí Thức Trẻ|| Cafebiz.vn

 

 

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
0979522168